ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG
Menu

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

1. Đặt vấn đề: 

Cột sống có vai trò rất quan trong đối với cơ thể, mọi hoạt động trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thể thao....đều liên quan đến sự vận động của cột sống, ngay cả khi ở trong trạng thái tĩnh cột sống vẫn phải chịu một áp lực của trọng lực cơ thể, từ đó có rất nhiều yếu tố tác động bất lợi đến cột sống, gây các tình trạng bệnh lý nhất là bệnh lý cột sống thắt lưng mà nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng cách, đã làm cho bệnh tiến triển xấu để lại di chứng nặng nề trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

2. Thoát vị đĩa đệm là gì (TVĐĐ):

Là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh cột sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống  xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị trọng lượng của cơ thể ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

2.1 Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ - gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.  Ngoài ra, đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay...

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thì gây đau vùng thắt lưng và triệu chứng đau thần kinh liên sườn: cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Ngoài ra bệnh nhân còn bị hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp… Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Hình ảnh minh hoạ hình vị trí tổn thương các rễ thần kinh đốt sống lưng với các vùng đau - Hình ảnh từ Internet.

2.2 Phân độ thoát vị đĩa đệm:

Để phân độ TVĐĐCSTL, chúng tôi dựa vào phân độ của Jeffrey

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng tổ chức nhân keo của đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí bình thường. Về phương diện hình ảnh học Jeffrey và cộng sự chia làm 4 mức độ như sau:

Độ 1: phồng đĩa đệm và rách vòng sợi một phần, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi do lớp ngoài vòng sợi vẫn còn bảo tồn.

- Độ 2: lồi đĩa đệm và rách hết vòng sợi, nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau, tổ chức thoát vị chui qua phá vỡ và chiếm chỗ viền trống của vòng sợi.

Độ 3: thoát vị đĩa đệm thực thụ với tổ chức thoát vị nằm ngoài đĩa đệm kèm rách dây chằng dọc sau và khối thoát vị có thể xuyên qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính với tổ chức đĩa đệm gốc.

Độ 4: thoát vị đĩa đệm có mãnh rời với khối thoát vị tự do di chuyển lên trên hay xuống dưới hoặc di chuyển ngang sang 2 bên.

Minh hoạ hình ảnh mức độ thoát vị của đĩa đệm ( Thiết diện cắt ngang )- Hình ảnh từ Internet

Khi nghiên cứu về thoát vị đĩa đệm do các nguyên nhân khác nhau nhiều tác giả cho rằng hai giai đoạn sau của TVĐĐ thường ít gặp và hai giai đoạn đầu rất thường gặp và chiếm tỉ lệ cao hơn.

3. ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG BACKBRACE

- Đai kéo giãn cột sống BackBrace giải quyết tận gốc của vấn đề thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau.

Trước khi điều trị: Các khối thoát vị của đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau

Sau khi đeo đai kéo giãn: Đai sẽ cung cấp lực kéo giãn lên xương cột sống tăng không gian cho đĩa đệm do đó làm giảm áp lực nội đĩa đệm, giãn cơ và các dây chằng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn  chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống, tằng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa, kéo nhầy trở về trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị co trở lại vị trí cũ. Việc này giúp cho định hình lại kết cấu tổ chức cột sống, giúp người bệnh vẫn có thể tham gia hoạt động , làm các công việc bình thường mà không cần nằm viện điều trị và tạo hiệu quả điều trị lâu dài.

PHƯƠNG PHÁP KÉO GIÃN CỘT SỐNG THẮT LƯNG BẰNG ĐAI KÉO GIÃN BACK BRACE

Đây là  phương pháp điều trị bệnh nhân TVĐĐ và thoái hoá đĩa đệm, nó làm giảm áp lực tác dụng lên đĩa đệm do trọng lượng cơ thể, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm và tăng cường các chất chuyển hoá vào trong đĩa đệm.

-  Chỉ địnhĐau thắt lưng cấp hoặc mạn tính do các nguyên nhân sau:

·     Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

·     Trật khớp đốt sống lưng cấp tính và mãn tính

·     Chứng hẹp cột sống

·     Bệnh nhân cảm thấy đau yếu lưng bẩm sinh

·     Những người thường chơi thể thao hoặc nghề nghiệp ảnh hưởng nhiều đến lưng như: lái xe,         quay phim, làm việc thường xuyên với máy tính, làm việc văn phòng cố định...

·     Đau lưng thấp do béo phì

·     Phụ nữ bị đau lưng sau khi sinh con (Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai)

·     Viêm đốt sống và gai đốt sống (ở giai đoạn chưa dính khớp), đau thần kinh tọa

·     Tất cả các bệnh nhân cần điều trị kéo giãn và hỗ trợ cột sống...

·     Thoái hoá đĩa đệm thứ phát do biến dạng cột sống ( gù, vẹo, trượt , . . . )

-  Chống chỉ định:

·     Có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy.

·     Lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng.

·     Bệnh loãng xương, tăng huyết áp.

·     Chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng.

·     Viêm đa khớp dạng thấp.

·     Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt.

·     Hội chứng đuôi ngựa.

·     Thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG BACK BRACE:

 

· Đeo đai (1) vòng quanh eo của bạn giữa các xương sườn dưới cùng của bạn và xương hông, đảm bao đai được đeo chặt.

· Lắp van bơm (2) vào van (3) của Đai

· Tiến hành bơm khí vào vành đai, sẽ tạo ra hiệu ứng lực kéo giãn lên các đốt xương cột sống

· Bơm sẽ tự động ngắt khi Đai có đủ áp lực. Đai giãn dài từ 13cm lên tới 20cm hoặc 22cm tùy thuộc theo từng cỡ đai.

 

 

Khi bơm Đai kéo giãn được giãn dài theo chiều dọc sống lưng nhờ 2 điểm tỳ của cơ thể bệnh nhân phần trên là các xương sườn dưới cùng và phần dưới là xương hông tạo ra lực kéo giãn cột sống vùng thắt lưng.

- Kiến nghị cho sử dụng hiệu quả

 • Đeo đai kéo giãn Back Brace 5-6 giờ mỗi ngày, mỗi lần với khoảng thời gian 2 giờ (Nghỉ 2 giờ & lặp lại). Đeo đai kéo giãn Back Brace hiệu quả hơn khi đứng.
 • Đai kéo giãn Back Brace được đeo để ngăn chặn, phòng chống cũng như để giảm bớt đau lưng. Khi bạn phải thực hiện các hoạt động hay công việc, nhiệm vụ sản xuất mà nó có nguy cơ làm gia tăng áp lực lên đĩa đệm và cột sống như: Ngôi nhiều, lái xe đường dài, bế em bé, bê vác nhẹ, đi bộ, tập luyện thể thao nhẹ….
 • Trong trường hợp đau tăng, giảm đeo đai kéo giãn Back Brace đến 2-3 giờ mỗi ngày

- Hoặc bạn có thể theo Liệu trình điều trị kéo giãn cột sống kết hợp với chườm nóng và điều trị điện xung như sau:

 • Bước 1: Chiếu đèn hồng ngoại hoặc sử dụng túi chườm nước nóng khoảng 30 phút tại điểm đau cột sống  đã được xác định.
 • Bước 2: Chọn và đeo đai phù hợp với vòng bụng và trọng lượng cơ thể. Thời gian đeo đai kéo giãn mỗi lần khoảng 2 giờ, và sau đó tháo đai nghỉ đeo 2 giờ, quá trình lặp lại tương tự tổng thời gian đeo kéo giãn cả ngày là từ 5-6 tiếng.
 • Bước 3: kết hợp điều trị điện xung và xoa bóp vùng thắt lưng.

Ngoài ra bạn có thể uống thêm các loại thuốc bổ xương khớp bao gồm:

- Vitamin B1 B6 B12 liều cao

- Calci-D

- Glucosamin

Kết quả được kiểm chứng rộng rãi

 Đai thông minh Back Brace với kết quả trong điều trị thực tế:

1.     Trạng thái đau thay đổi rõ rệt. Kết quả cho thấy 96% bệnh nhân cảm thấy giảm đau rõ rệt sau trong vòng 1 tháng sử dụng  Đai như biểu đồ sau

 27% bệnh nhân cảm thấy hiệu quả giảm đau ngay khi đeo Back Brace.

-  20% bệnh nhân cảm thấy giảm đau sau 20 phút đeo Back Brace. 

-  18% bệnh nhân thấy giảm đau trong vòng 1 giờ đeo Back Brace.

-  5% bệnh nhân thấy giảm đau sau 4giờ đeo Back Brace.

-  9% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 ngày đeo Back Brace.

-  5 % bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 tuần đeo Back Brace.

-  2% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 tháng đeo Back Brace.

-  1% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 3 tháng đeo Back Brace.

- 11% bệnh nhân cảmthấy không hiệu quả khi đeo Back Brace.

                                                              - 2% bệnh nhân cảm thấy tệ hơn khi đeo Back Brace

2.  Kiểm tra X-quang cho thấy độ cong trước của đốt sống tăng và cho thấy khoảng cách tăng thêm trong đĩa đệm ở đốt sống thứ 4 thứ 5 trung bình khoảng 3mm.

 

 

3. Đánh giá sự cải thiện sức mạnh cơ gấp và cơ duỗi của lưng trước và sau khi đeo Đai kéo giãn trên máy Isokinetic (Cybex 6000 - Trunk Extension Flex(TEF) unit)

Kết quả cho thấy sự biến đổi nhanh của cơ duỗi được cải thiện cho cả 2 đối tượng bệnh nhân đau lưng thấp cấp tính và mãn tính

TẠI SAO PHẢI ĐEO ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG.

1.     Tác dụng kéo giãn cột sống điều trị bệnh.

Theo nghiên cứu của nhiều tác giả: Do trọng lượng của cơ thể tác dụng lên cột sống , nên đĩa đệm luôn luôn phải chịu một áp lực là:

-  25 kg trong tư thế nằm ngửa

-  100 kg trong tư thế đứng thẳng

-   140 kg trong tư thế ngồi

-   275 kg trong tư thế ngồi cúi gập đầu

Vì vậy đĩa đệm thoát vị luôn bị xẹp không có cơ hội phục hồi.  Cũng chính vì vậy, khi đeo Đai BackBrace vùng thắt lưng được kéo giãn theo chiều dọc tạo ra khe hở giữa các đốt sống vùng thắt lưng là 3mm một cách nhẹ nhàng, và nó làm giảm áp lực lên đĩa đệm tạo ra 4 hiệu ứng:

- Kéo nhầy trở về trung tâm, giảm áp lực ép rễ thần kinh,

- Tạo điều kiện để cơ thể sửa chữa vùng tổn thương trong đĩa đệm (vòng xơ bị rách),

- Tăng cường thẩm thấu nuôi dưỡng,

- Tằng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa.

Cũng theo thống kê nghiên cứu các nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thì kết quả là:

     -  65% do nguyên nhân sinh hoạt.

     -  25% nguyên nhân do ăn uống.

     -  10% do nguyên nhân di truyền.

Hầu hết những người bị bệnh hay bị tái phát bênh sau một thời gian điều trị, thường do các thói quen sinh hoạt và lao động .. hàng ngày,  mà những sinh hoạt đấy thường làm gia tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm gây hại cho cột sống và nó là nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy bệnh nhân khi đeo Đai kéo giãn cột sống BackBrace  khi làm việc, và trong các sinh hoạt  hàng ngày để giảm bớt áp lực lên cột sống và đĩa đệm là cách điều trị và phòng bệnh tốt nhất, nó hạn chế các nguyên nhân gây bệnh cho cột sống,  Đai BackBrace là thiết bị duy nhất có thể điều trị bệnh lâu dài và điều trị tận gốc rễ của bệnh đau lưng.

2. Cải thiện khả năng vận động:

Thoát vị đĩa đệm Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống

Cũng như Nép cố định cột sống nó có các tác dụng sau:

- Cố định cột sống thắt lưng

- Chỉnh hình ( giữ cho thắt lưng thẳng, không bị vẹo )

- Nhắc nhở người bệnh giữ cho thắt lưng ở tư thế thẳng

- Hạn chế những vận động có hại đến thắt lưng

Khác với Nẹp cố định cột sống Đai kéo giãn BackBrace rất mềm mại nên khi đeo đai kéo giãn BackBrace bạn vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, lao động bình thường hoặc chơi môn thể thao bạn ưu thích, đeo đai kéo giãn BackBrace cài thiện rất nhiều khả năng vận động của cột sống lưng, vì vậy bạn có thể đeo đai kéo giãn trong thời gian mà dài lưng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Đánh giá sự cải thiện sức mạnh cơ gấp và cơ duỗi của lưng trước và sau khi đeo Đai kéo giãn trên máy Isokinetic (Cybex 6000 - Trunk Extension Flex(TEF) unit)

-       Kết quả cho thấy sự biến đổi nhanh của cơ duỗi được cải thiện cho cả 2 đối tượng bệnh nhân đau lưng thấp cấp tính và mãn tính

-  Đối với bệnh nhân đau yếu lưng khi gặp các trường hợp bất khả kháng, phải làm những công việc việc có hại cho cốt sống như đi xa, bê vác, lái xe đường dài, ngồi làm việc nhiều… Đai BackBrace như một cột sống thứ 2 nâng đỡ cơ thể nó giảm áp lực lên các đĩa đệm, và vùng lưng bị đau giúp bệnh nhân phòng bệnh, bệnh không nặng thêm và có nhiều điều kiện để phục hồi bệnh lâu dài.

 

3. Giải pháp điều trị hiện đại, an toàn rất tiện lợi và không cần phẫu thuật.

Đai kéo giãn Black brace là giải pháp điều trị bệnh đau lưng hiện đại, an toàn,  rất tiện lợi, nó rất nhẹ và thoải mái. Và đặc biệt là điều trị khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, và thuốc.

Đơn giản dễ sử dụng có thể dùng Black brace  để tự điều trị bệnh, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh tế cho người bị bệnh. Có thể được mặc kín đáo dưới quần áo

CÁC LOẠI KÍCH CỠ ĐAI TƯƠNG ỨNG VỚI VÒNG BỤNG

*** LIÊN HỆ NGAY ***
CÔNG TY ALPHAY VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 403 Tòa nhà CDS số 477 Minh khai, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà nội


ĐỖ QUÝ TRÌNH - Trưởng phòng Kinh doanh
MOBILE: 0902 166 080

 

 

 

 

Chia sẻ lên Facebook
Cong-ty-May-bom-Nhat-Y-Share-on-Facebook

Mô tả

1. Đặt vấn đề: 

Cột sống có vai trò rất quan trong đối với cơ thể, mọi hoạt động trong sinh hoạt, lao động sản xuất, thể thao....đều liên quan đến sự vận động của cột sống, ngay cả khi ở trong trạng thái tĩnh cột sống vẫn phải chịu một áp lực của trọng lực cơ thể, từ đó có rất nhiều yếu tố tác động bất lợi đến cột sống, gây các tình trạng bệnh lý nhất là bệnh lý cột sống thắt lưng mà nguyên nhân chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm. Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng cách, đã làm cho bệnh tiến triển xấu để lại di chứng nặng nề trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

2. Thoát vị đĩa đệm là gì (TVĐĐ):

Là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh cột sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống  xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị trọng lượng của cơ thể ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

2.1 Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ - gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn.  Ngoài ra, đau cột sống và đau rễ thần kinh là các triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Đau thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi bệnh. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi. Ngoài ra còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị. Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay...

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thì gây đau vùng thắt lưng và triệu chứng đau thần kinh liên sườn: cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện. Bệnh nhân sẽ thấy đau vùng cột sống lưng, lan theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, trường hợp nặng có thể bị liệt. Ngoài ra bệnh nhân còn bị hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp… Bệnh nhân sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì. Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Hình ảnh minh hoạ hình vị trí tổn thương các rễ thần kinh đốt sống lưng với các vùng đau - Hình ảnh từ Internet.

2.2 Phân độ thoát vị đĩa đệm:

Để phân độ TVĐĐCSTL, chúng tôi dựa vào phân độ của Jeffrey

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng tổ chức nhân keo của đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí bình thường. Về phương diện hình ảnh học Jeffrey và cộng sự chia làm 4 mức độ như sau:

Độ 1: phồng đĩa đệm và rách vòng sợi một phần, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi do lớp ngoài vòng sợi vẫn còn bảo tồn.

- Độ 2: lồi đĩa đệm và rách hết vòng sợi, nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau, tổ chức thoát vị chui qua phá vỡ và chiếm chỗ viền trống của vòng sợi.

Độ 3: thoát vị đĩa đệm thực thụ với tổ chức thoát vị nằm ngoài đĩa đệm kèm rách dây chằng dọc sau và khối thoát vị có thể xuyên qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính với tổ chức đĩa đệm gốc.

Độ 4: thoát vị đĩa đệm có mãnh rời với khối thoát vị tự do di chuyển lên trên hay xuống dưới hoặc di chuyển ngang sang 2 bên.

Minh hoạ hình ảnh mức độ thoát vị của đĩa đệm ( Thiết diện cắt ngang )- Hình ảnh từ Internet

Khi nghiên cứu về thoát vị đĩa đệm do các nguyên nhân khác nhau nhiều tác giả cho rằng hai giai đoạn sau của TVĐĐ thường ít gặp và hai giai đoạn đầu rất thường gặp và chiếm tỉ lệ cao hơn.

3. ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG BACKBRACE

- Đai kéo giãn cột sống BackBrace giải quyết tận gốc của vấn đề thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau.

Trước khi điều trị: Các khối thoát vị của đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau

Sau khi đeo đai kéo giãn: Đai sẽ cung cấp lực kéo giãn lên xương cột sống tăng không gian cho đĩa đệm do đó làm giảm áp lực nội đĩa đệm, giãn cơ và các dây chằng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn  chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống, tằng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa, kéo nhầy trở về trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị co trở lại vị trí cũ. Việc này giúp cho định hình lại kết cấu tổ chức cột sống, giúp người bệnh vẫn có thể tham gia hoạt động , làm các công việc bình thường mà không cần nằm viện điều trị và tạo hiệu quả điều trị lâu dài.

PHƯƠNG PHÁP KÉO GIÃN CỘT SỐNG THẮT LƯNG BẰNG ĐAI KÉO GIÃN BACK BRACE

Đây là  phương pháp điều trị bệnh nhân TVĐĐ và thoái hoá đĩa đệm, nó làm giảm áp lực tác dụng lên đĩa đệm do trọng lượng cơ thể, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm và tăng cường các chất chuyển hoá vào trong đĩa đệm.

-  Chỉ địnhĐau thắt lưng cấp hoặc mạn tính do các nguyên nhân sau:

·     Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

·     Trật khớp đốt sống lưng cấp tính và mãn tính

·     Chứng hẹp cột sống

·     Bệnh nhân cảm thấy đau yếu lưng bẩm sinh

·     Những người thường chơi thể thao hoặc nghề nghiệp ảnh hưởng nhiều đến lưng như: lái xe,         quay phim, làm việc thường xuyên với máy tính, làm việc văn phòng cố định...

·     Đau lưng thấp do béo phì

·     Phụ nữ bị đau lưng sau khi sinh con (Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai)

·     Viêm đốt sống và gai đốt sống (ở giai đoạn chưa dính khớp), đau thần kinh tọa

·     Tất cả các bệnh nhân cần điều trị kéo giãn và hỗ trợ cột sống...

·     Thoái hoá đĩa đệm thứ phát do biến dạng cột sống ( gù, vẹo, trượt , . . . )

-  Chống chỉ định:

·     Có tổn thương và chèn ép tủy, bệnh ống tủy.

·     Lao cột sống, u ác tính, viêm tấy áp xe vùng lưng.

·     Bệnh loãng xương, tăng huyết áp.

·     Chấn thương cột sống có gãy xương biến dạng.

·     Viêm đa khớp dạng thấp.

·     Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt.

·     Hội chứng đuôi ngựa.

·     Thoái hóa cột sống, bệnh viêm cột sống dính khớp có các cầu xương nối các đốt sống.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG BACK BRACE:

 

· Đeo đai (1) vòng quanh eo của bạn giữa các xương sườn dưới cùng của bạn và xương hông, đảm bao đai được đeo chặt.

· Lắp van bơm (2) vào van (3) của Đai

· Tiến hành bơm khí vào vành đai, sẽ tạo ra hiệu ứng lực kéo giãn lên các đốt xương cột sống

· Bơm sẽ tự động ngắt khi Đai có đủ áp lực. Đai giãn dài từ 13cm lên tới 20cm hoặc 22cm tùy thuộc theo từng cỡ đai.

 

 

Khi bơm Đai kéo giãn được giãn dài theo chiều dọc sống lưng nhờ 2 điểm tỳ của cơ thể bệnh nhân phần trên là các xương sườn dưới cùng và phần dưới là xương hông tạo ra lực kéo giãn cột sống vùng thắt lưng.

- Kiến nghị cho sử dụng hiệu quả

 • Đeo đai kéo giãn Back Brace 5-6 giờ mỗi ngày, mỗi lần với khoảng thời gian 2 giờ (Nghỉ 2 giờ & lặp lại). Đeo đai kéo giãn Back Brace hiệu quả hơn khi đứng.
 • Đai kéo giãn Back Brace được đeo để ngăn chặn, phòng chống cũng như để giảm bớt đau lưng. Khi bạn phải thực hiện các hoạt động hay công việc, nhiệm vụ sản xuất mà nó có nguy cơ làm gia tăng áp lực lên đĩa đệm và cột sống như: Ngôi nhiều, lái xe đường dài, bế em bé, bê vác nhẹ, đi bộ, tập luyện thể thao nhẹ….
 • Trong trường hợp đau tăng, giảm đeo đai kéo giãn Back Brace đến 2-3 giờ mỗi ngày

- Hoặc bạn có thể theo Liệu trình điều trị kéo giãn cột sống kết hợp với chườm nóng và điều trị điện xung như sau:

 • Bước 1: Chiếu đèn hồng ngoại hoặc sử dụng túi chườm nước nóng khoảng 30 phút tại điểm đau cột sống  đã được xác định.
 • Bước 2: Chọn và đeo đai phù hợp với vòng bụng và trọng lượng cơ thể. Thời gian đeo đai kéo giãn mỗi lần khoảng 2 giờ, và sau đó tháo đai nghỉ đeo 2 giờ, quá trình lặp lại tương tự tổng thời gian đeo kéo giãn cả ngày là từ 5-6 tiếng.
 • Bước 3: kết hợp điều trị điện xung và xoa bóp vùng thắt lưng.

Ngoài ra bạn có thể uống thêm các loại thuốc bổ xương khớp bao gồm:

- Vitamin B1 B6 B12 liều cao

- Calci-D

- Glucosamin

Kết quả được kiểm chứng rộng rãi

 Đai thông minh Back Brace với kết quả trong điều trị thực tế:

1.     Trạng thái đau thay đổi rõ rệt. Kết quả cho thấy 96% bệnh nhân cảm thấy giảm đau rõ rệt sau trong vòng 1 tháng sử dụng  Đai như biểu đồ sau

 27% bệnh nhân cảm thấy hiệu quả giảm đau ngay khi đeo Back Brace.

-  20% bệnh nhân cảm thấy giảm đau sau 20 phút đeo Back Brace. 

-  18% bệnh nhân thấy giảm đau trong vòng 1 giờ đeo Back Brace.

-  5% bệnh nhân thấy giảm đau sau 4giờ đeo Back Brace.

-  9% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 ngày đeo Back Brace.

-  5 % bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 tuần đeo Back Brace.

-  2% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 1 tháng đeo Back Brace.

-  1% bệnh nhân thấy hiệu quả từ 3 tháng đeo Back Brace.

- 11% bệnh nhân cảmthấy không hiệu quả khi đeo Back Brace.

                                                              - 2% bệnh nhân cảm thấy tệ hơn khi đeo Back Brace

2.  Kiểm tra X-quang cho thấy độ cong trước của đốt sống tăng và cho thấy khoảng cách tăng thêm trong đĩa đệm ở đốt sống thứ 4 thứ 5 trung bình khoảng 3mm.

 

 

3. Đánh giá sự cải thiện sức mạnh cơ gấp và cơ duỗi của lưng trước và sau khi đeo Đai kéo giãn trên máy Isokinetic (Cybex 6000 - Trunk Extension Flex(TEF) unit)

Kết quả cho thấy sự biến đổi nhanh của cơ duỗi được cải thiện cho cả 2 đối tượng bệnh nhân đau lưng thấp cấp tính và mãn tính

TẠI SAO PHẢI ĐEO ĐAI KÉO GIÃN CỘT SỐNG.

1.     Tác dụng kéo giãn cột sống điều trị bệnh.

Theo nghiên cứu của nhiều tác giả: Do trọng lượng của cơ thể tác dụng lên cột sống , nên đĩa đệm luôn luôn phải chịu một áp lực là:

-  25 kg trong tư thế nằm ngửa

-  100 kg trong tư thế đứng thẳng

-   140 kg trong tư thế ngồi

-   275 kg trong tư thế ngồi cúi gập đầu

Vì vậy đĩa đệm thoát vị luôn bị xẹp không có cơ hội phục hồi.  Cũng chính vì vậy, khi đeo Đai BackBrace vùng thắt lưng được kéo giãn theo chiều dọc tạo ra khe hở giữa các đốt sống vùng thắt lưng là 3mm một cách nhẹ nhàng, và nó làm giảm áp lực lên đĩa đệm tạo ra 4 hiệu ứng:

- Kéo nhầy trở về trung tâm, giảm áp lực ép rễ thần kinh,

- Tạo điều kiện để cơ thể sửa chữa vùng tổn thương trong đĩa đệm (vòng xơ bị rách),

- Tăng cường thẩm thấu nuôi dưỡng,

- Tằng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa.

Cũng theo thống kê nghiên cứu các nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thì kết quả là:

     -  65% do nguyên nhân sinh hoạt.

     -  25% nguyên nhân do ăn uống.

     -  10% do nguyên nhân di truyền.

Hầu hết những người bị bệnh hay bị tái phát bênh sau một thời gian điều trị, thường do các thói quen sinh hoạt và lao động .. hàng ngày,  mà những sinh hoạt đấy thường làm gia tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm gây hại cho cột sống và nó là nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy bệnh nhân khi đeo Đai kéo giãn cột sống BackBrace  khi làm việc, và trong các sinh hoạt  hàng ngày để giảm bớt áp lực lên cột sống và đĩa đệm là cách điều trị và phòng bệnh tốt nhất, nó hạn chế các nguyên nhân gây bệnh cho cột sống,  Đai BackBrace là thiết bị duy nhất có thể điều trị bệnh lâu dài và điều trị tận gốc rễ của bệnh đau lưng.

2. Cải thiện khả năng vận động:

Thoát vị đĩa đệm Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, phần lớn trong lứa tuổi lao động. Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ bị hạn chế mọi hoạt động trong sinh hoạt và làm việc, làm giảm năng xuất lao động, giảm chất lượng cuộc sống

Cũng như Nép cố định cột sống nó có các tác dụng sau:

- Cố định cột sống thắt lưng

- Chỉnh hình ( giữ cho thắt lưng thẳng, không bị vẹo )

- Nhắc nhở người bệnh giữ cho thắt lưng ở tư thế thẳng

- Hạn chế những vận động có hại đến thắt lưng

Khác với Nẹp cố định cột sống Đai kéo giãn BackBrace rất mềm mại nên khi đeo đai kéo giãn BackBrace bạn vẫn có thể sinh hoạt, làm việc, lao động bình thường hoặc chơi môn thể thao bạn ưu thích, đeo đai kéo giãn BackBrace cài thiện rất nhiều khả năng vận động của cột sống lưng, vì vậy bạn có thể đeo đai kéo giãn trong thời gian mà dài lưng của bạn hoàn toàn khỏe mạnh.

Đánh giá sự cải thiện sức mạnh cơ gấp và cơ duỗi của lưng trước và sau khi đeo Đai kéo giãn trên máy Isokinetic (Cybex 6000 - Trunk Extension Flex(TEF) unit)

-       Kết quả cho thấy sự biến đổi nhanh của cơ duỗi được cải thiện cho cả 2 đối tượng bệnh nhân đau lưng thấp cấp tính và mãn tính

-  Đối với bệnh nhân đau yếu lưng khi gặp các trường hợp bất khả kháng, phải làm những công việc việc có hại cho cốt sống như đi xa, bê vác, lái xe đường dài, ngồi làm việc nhiều… Đai BackBrace như một cột sống thứ 2 nâng đỡ cơ thể nó giảm áp lực lên các đĩa đệm, và vùng lưng bị đau giúp bệnh nhân phòng bệnh, bệnh không nặng thêm và có nhiều điều kiện để phục hồi bệnh lâu dài.

 

3. Giải pháp điều trị hiện đại, an toàn rất tiện lợi và không cần phẫu thuật.

Đai kéo giãn Black brace là giải pháp điều trị bệnh đau lưng hiện đại, an toàn,  rất tiện lợi, nó rất nhẹ và thoải mái. Và đặc biệt là điều trị khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, và thuốc.

Đơn giản dễ sử dụng có thể dùng Black brace  để tự điều trị bệnh, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh tế cho người bị bệnh. Có thể được mặc kín đáo dưới quần áo

CÁC LOẠI KÍCH CỠ ĐAI TƯƠNG ỨNG VỚI VÒNG BỤNG

*** LIÊN HỆ NGAY ***
CÔNG TY ALPHAY VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 403 Tòa nhà CDS số 477 Minh khai, Quận Hai Bà Trưng, Tp Hà nội


ĐỖ QUÝ TRÌNH - Trưởng phòng Kinh doanh
MOBILE: 0902 166 080

 

 

 

 

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: